ĐT Anh đã thi đấu hiệu quả hơn dưới thời Southgate

Từng bị đánh giá là một HLV thiếu sáng tạo trong cách bố trí tấn công nhưng càng về sau, Gareth Southgate càng khẳng định được tài năng của mình.

ĐT Anh đã thay đổi

Đã rất nhiều lần Southgate bị cánh báo chí nước nhà tỏ ra khinh khi. Trước khi bước vào trận đấu vòng 1/8 World Cup 2018, Tam sư bị nghi ngờ luôn trông chờ những tình huống bóng chết để kiếm bàn thắng. Southgate khẳng định hiệu quả mới là vấn đề quan trọng nhất. Cho đến khi bị loại ở World Cup,, chỉ 3 trong 12 bàn của ĐT Anh đến từ bóng sống.

dt-anh-da-thi-dau-hieu-qua-hon-duoi-thoi-southgate-1

Nhưng thời gian đã chứng minh được hiệu quả của nó. Càng về sau Southgate càng hiểu rõ đội bóng và tìm ra được cách vận hành phù hợp. Biểu hiện đầu tiên là việc chuyển từ sơ đồ 3-5-2 sang 4-3-3, nhờ vậy ĐT Anh vẫn hoạt động cơ động nhưng khó bị bắt bài hơn.

Tam sư giờ đã ghi bàn nhiều hơn. Tỷ lệ chuyển hóa tăng lên gấp 5 lần. Đặc biệt là những bàn thắng từ những pha bóng sống đã nhiều hơn, thay vì phụ thuộc vào tình huống cố định. Sự mới mẻ của ĐT Anh còn thể hiện ở việc coi trọng cầu thủ trẻ. Thời gian qua, Southgate đã biết tận dụng những tài năng trẻ như Sancho, Callum Hudson-Odoi. Ở trận gặp CH Czech, chỉ trong 15 phút ít ỏi có mặt trên sân, Hudson-Odoi đã có cú dứt điểm tạo ra bàn đá phản lưới của Tomas Kalas.

dt-anh-da-thi-dau-hieu-qua-hon-duoi-thoi-southgate-2

Việc khuyến khích các cầu thủ chơi bóng sáng tạo là điều khiến Southgate vô cùng tự hào. Ông muốn tạo ra một đội bóng trẻ, không bị ràng buộc với nguyên tắc, chỉ cần là chính mình.

Xem thêm:

Gia nhập Real, Mbappe sẽ nhận lương cao nhất đội

Chủ tịch Hoeness vạ mồm, Man City yêu cầu xin lỗi