Lý do Mourinho chỉ được làm HLV thay vì quản lý khi đến Tottenham?

Jose Mourinho đã được bổ nhiệm làm người dẫn dắt Tottenham Hotspur. Nhưng vị trí của ông tại đội bóng mới sẽ chỉ là Head Coach (HLV trưởng), thay vì Manager (Người quản lý).

Mourinho chỉ là HLV

Khi mới chuyển đến Tottenham, Pochettino cũng ở vị trí là 1 Head Coach. Phải chờ đến khi ký hợp đồng mới năm 2016, ông mới được đảm nhận chức danh Manager.

ly-do-mourinho-chi-duoc-lam-hlv-thay-vi-quan-ly-khi-den-tottenham-1

Sau khi Mourinho chính thức thay thế Pochettino, vị thuyền trưởng người Bồ Đào Nha chỉ được đảm nhận vai trò Head Coach theo như thỏa thuận đã ký kết giữa 2 bên.

Trong bóng đá, Manager chính là giám đốc kỹ thuật, người quản lý công tác tổ chức của một đội bóng. Tất cả chiến lược và khuân hướng phát triển của CLB đều do Manager đưa ra, ví dụ như đi du đấu, chuyển nhượng, chiêu mộ cầu thủ… Bên cạnh đó, Manager cũng giữ vai trò là người đại diện của đội bóng khi tiếp xúc giới truyền thông.

ly-do-mourinho-chi-duoc-lam-hlv-thay-vi-quan-ly-khi-den-tottenham-2

Trong khi Head Coach thì chỉ cần chuyên tâm vào công tác huấn luyện. Tuy nhiên, trước kia từng có những đội bóng có HLV dảm nhận luôn công việc huấn luyện và quản lý như Sir Alex Ferguson, Arsene Wenger và ngay cả  Jose Mourinho. Do đó, họ cũng có thể hiểu là Manager. Còn hầu hết đội bóng đều tách riêng 2 chức vụ Manager và Head Coach.

Trước đây, Pochettino dù mang danh Manager nhưng thực tế chỉ là một Head Coach. Trong mùa Hè vừa qua, ông từng tỏ vẻ khá bức xúc khi nói về điều này.

Việc Mourinho chỉ là Head Coach cũng dễ hiểu khi các ông lớn khác như Arsenal và Chelsea cũng áp dụng phương thức tương tự đối với HLV Unai Emery và Frank Lampard. Như vậy, rất có thể ông sẽ không có tiếng nói đối với vấn đề chuyển nhượng mà sẽ do chủ tịch Daniel Levy quyết định.

Xem thêm:

Sao Juventus bắn tín hiệu cho Man United

2 lý do khiến Công Phượng gặp thất bại