ĐT Việt Nam lần đầu trải nghiệm công nghệ VAR

Kể từ vòng tứ kết ASIAN Cup 2019, BTC sẽ sử dụng công nghệ VAR. Nhằm giúp cho những đội lọt vào vòng này hiểu rõ về công nghệ VAR, vào ngày 22/1, các cầu thủ ĐT Việt Nam đã tham gia vào buổi phổ biến do AFC tổ chức.

AFC phổ biến quy định về VAR cho tuyển Việt Nam

dt-viet-nam-lan-dau-trai-nghiem-cong-nghe-var-1

Bắt đầu từ vòng tứ kết của Asian Cup 2019, công nghệ VAR sẽ được đưa vào sử dụng nhằm giúp cho các trọng tài có thể đưa ra những kết luận chính xác hơn khi gặp các tình huống khó quan sát.  Tuy nhiên, theo như AFC quy định thì trọng tài chỉ được dùng đến công nghệ VAR khi gặp những tình huống cần phân định chính xác về bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ và làm rõ đúng sai trong các quyết định của trọng tài.

Trong lúc diễn ra trận đấu, trọng tài chính và trọng tài video sẽ liên lạc với nhau thông qua tai nghe, nếu cần xem lại tình huống, trọng tài chính sẽ dùng ký hiệu bằng cách đưa 2 tay lên vẽ hình chữ nhật. VAR sẽ hỗ trợ trọng tài bằng các video hình ảnh để phân tích, đánh giá rõ ràng từng tình huống nhạy cảm nhằm đưa ra quyết định cuối cùng.

dt-viet-nam-lan-dau-trai-nghiem-cong-nghe-var-2

AFC cũng khẳng định, chỉ có trọng tài chính mới được quyền quyết định có dùng tới sự hỗ trợ của VAR hay không. Các cầu thủ không được phép gây áp lực, yêu cầu trọng tài xem video ghi hình của VAR. Cũng tại buổi phổ biến ngày hôm qua, HLV Park Hang Seo đã nhắc nhở các học trò tìm hiểu kỹ các quy định về VAR  để tránh phạm luật và nhất quyết tôn trọng kết luận của trọng tài.

Xem thêm:

Ronaldo hối hận vì trót cá cược với Allegri

Barca sẽ có thêm người mới trong hôm nay